CÁC PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP ĐỂ CHINH PHỤC BÀI THI IELTS LISTENING ĐẠT ĐIỂM TỐI ƯU 

[ CÁC PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP ĐỂ CHINH PHỤC BÀI THI IELTS LISTENING ĐẠT ĐIỂM TỐI ƯU ]

Phương pháp 1: Cập nhật và luyện tập với nhiều đề thi thử gần nhất.

Cách tốt nhất để hiểu cấu trúc bài kiểm tra, các loại câu hỏi và mức độ khó của bài kiểm tra nghe là làm bài kiểm tra thử. Trong quá trình  luyện thi, mình chủ yếu chỉ trả lời các câu hỏi trong sách Cambridge IELTS, một nguồn tài liệu thi thử đáng tin cậy. Trước hết, để hiểu được cấu trúc, dạng thức và đặc điểm của bài thi nghe, hãy tiếp cận, làm quen với các đề thi thử. Sau khi làm quen với các dạng bài làm của kỳ thi này, hãy bắt đầu luyện tập các đề thi năm trước để làm quen với nội dung và hình thức của nó. Có thể thực hiện ba hoặc bốn bài kiểm tra thử mỗi ngày trước kỳ thi thực tế để não bạn quen với việc tập trung vào thời điểm đó.

Phương pháp 2: Học hỏi tối đa từ mỗi đề thi thử

Để đảm bảo rằng người học tiếp thu được nhiều kiến ​​thức nhất có thể trong mỗi bài kiểm tra thực hành, đa phần mọi người sẽ làm theo quy trình sau:

 Trước khi làm bài thi, hãy đọc lại ghi chú của ngày hôm trước, bao gồm cả những lỗi bạn có thể đã mắc phải.

Trong khi làm đề, tập trung hoàn toàn vào nội dung của bài nghe và sử dụng phương pháp làm bài mình vừa đọc. Sau khi thử qua nhiều phương pháp thì mình chọn phương pháp mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất, và chỉ sử dụng phương pháp này. 

Khi nghe thông tin định hướng và đọc câu hỏi trước mỗi bài kiểm tra, tốt nhất bạn nên tưởng tượng tình huống và bối cảnh của cuộc trò chuyện đồng thời nắm rõ nội dung  bài kiểm tra bởi nội dung của bài nghe thường khá thực tế với tình huống được miêu tả.

Trong lúc làm bài nghe, nếu cảm thấy phân vân giữa hai đáp án, mình sẽ ghi chú nhanh những gì mình hiểu được từ phần nghe. Trong nửa phút kiểm tra đáp án sau mỗi Part hoặc trong 10 phút cuối giờ, mình sẽ xem lại ghi chú và quyết định đáp án đúng nhất. Điều này cũng giúp mình giữ bình tĩnh khi không nghe được một số chỗ. Đôi khi, mình cũng sẽ đánh dấu ở những đoạn mình không nghe được để nghe lại sau khi đã làm xong đề. 

Sau khi làm đề, mình kiểm tra lại đáp án và xác định những câu sai. Sau đó, mình đọc lại transcript và những ghi chú nhanh trong lúc làm bài để hiểu vì sao mình đã sai ở phần đó. Nếu mình sai vì không hiểu rõ yêu cầu đề bài thì mình sẽ ghi chú lại dạng bài này để tránh mắc lại lỗi này trong những lần sau. Nếu mình sai vì vấn đề nghe-hiểu thì mình sẽ nghe lại transcript để hiểu rõ hơn nội dung của bài nghe, ghi chú những từ vựng mới, nêu rõ lý do vì sao mình đã mắc lỗi sai đó và đưa ra biện pháp khắc phục. Nếu trong quá trình ôn, mình nhận thấy bản thân thường xuyên sai cho một số dạng bài nhất định thì mình sẽ dành thời gian để luyện riêng về dạng bài này. 

Phương pháp 3: Nâng cao kỹ năng nghe như một thói quen hàng ngày

Ở giai đoạn nước rút, bạn nên ôn những kỹ năng nghe mình còn yếu cho mỗi Part. Mình liệt kê một số kỹ năng nghe mình nhận thấy quan trọng cho từng Part. 

Ở Part 1, các thông tin cần điền thường liên quan đến tên của các địa điểm và các con số, như số tiền, thời gian, số thứ tự. Vì vậy, bạn nên luyện kỹ cách viết khi nghe đánh vần tên, và tìm hiểu kỹ về cách diễn đạt số tiền, thời gian, số thứ tự, phân số sử dụng những cụm từ như “a quarter”, “half past”, “dozen”, “first”, v.v. 

Ở Part 2, các thông tin có thể được đưa ra theo trật tự ngẫu nhiên. Vì vậy, bạn không nên chủ quan và chỉ nghe theo trình tự xuất hiện của thông tin. Bạn có thể luyện tập cách take note cho phần thi này để tránh việc bỏ sót thông tin.

Ở Part 3, phần nghe thường ở dạng đối thoại trong ngữ cảnh học thuật và thường yêu cầu kỹ năng nghe và nhận biết thái độ, ý kiến của người nói. Vì vậy, bạn cần luyện kỹ năng nghe để nhận biết quan điểm. Một số phương pháp để nhận biết là thông qua ngôn ngữ của người nói, như ngôn ngữ chỉ thái độ, ngôn ngữ nhấn mạnh, từ đệm, từ nối tương phản, hay thông qua tông giọng lên xuống.

Part 4 thường yêu cầu kỹ năng paraphrase nhiều nhất trong số các phần thi. Để cải thiện kỹ năng làm bài của phần này, bạn nên luyện tập kỹ năng paraphrase, và đồng thời, nên luyện tập thêm cách nghe các bài nói độc thoại mang tính chuyên môn hoặc về các vấn đề xã hội từ những nguồn như TED Talk. 

Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng nghe-hiểu, mình khuyên các bạn nên dành khoảng 1 đến 2 tiếng mỗi ngày để luyện nghe ngoài việc làm đề. 

Phương pháp 4: Xem nhẹ điểm khi luyện thi

Trong quá trình này, mindset của bạn cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Việc chỉ tập trung vào điểm số mỗi lần làm đề có thể dễ dàng khiến bạn cảm thấy nản hoặc mất động lực vì chưa thấy được sự tiến bộ. Thay vì vậy, ở giai đoạn luyện thi, bạn chỉ nên tập trung vào việc cải thiện và học hỏi từ những lỗi sai, và cố gắng ôn một cách nhất quán mỗi ngày dù cho điểm số có như thế nào đi nữa. 

Và cuối cùng giữ bình tĩnh và kiểm tra kỹ bài làm khi thi

Sau khi hoàn thành phần thi IELTS Listening, bạn không nên chủ quan mà nên dùng thời gian điền đáp án để kiểm tra lại bài một cách kỹ lưỡng.

Mong rằng những phương pháp được chia sẻ ở trên trên có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch học tập phù hợp và hiệu quả nhất cho trình độ và khả năng của mình. 

Chúc các bạn học tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *